QUANG HỢP: MỘT SỐ THÍ NGHIỆM HAY

26 Tháng Mười Một, 2019

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai thí nghiệm liên quan đến khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng của cây và dòng năng lượng ấy tác động thế nào đến khả năng tạo ra sản phẩm trong quá trình quang hợp.

1.Cách xác định khả năng hấp thụ ánh sáng của cây:

Mô tả thí nghiệm:
– Các dụng cụ: Một bóng đèn trắng, lăng kính phản xạ, dung dịch chất diệp lục, đèn quang điện và Gavanao kế.
– Và trong thí nghiệm này ta sẽ tìm hiểu về hai dòng sáng chính là xanh lục và xanh lam.

Phương pháp: Máy đo quang phổ đo lượng tương đối của ánh sáng có bước sóng khác nhau được hấp thụ và truyền bởi sắc tố dung dịch.

1 Ánh sáng trắng được phân tách thành màu sắc (bước sóng) bằng lăng kính. Từng cái một, các màu sắc khác nhau của ánh sáng được truyền qua mẫu (diệp lục trong ví dụ này).
2.Ánh sáng xanh và ánh sáng xanh được hiển thị ở đây.
3 Ánh sáng truyền vào một ống quang điện, chuyển đổi năng lượng ánh sáng để điện.
4 Dòng điện được đo bằng điện kế. Đồng hồ đo chỉ ra phần ánh sáng truyền qua mẫu từ đó chúng ta có thể xác định lượng ánh sáng hấp thụ.

2.Sóng ánh sáng nào hiệu quả nhất trong quá trình quang hợp:

(a) Phổ hấp thụ. Ba đường cong cho thấy các bước sóng ánh sáng hấp thụ tốt nhất bởi ba loại sắc tố lục lạp.

(b)Phổ hành động. Biểu đồ này biểu thị tốc độ quang hợp so với bước sóng. Phổ hành động kết quả tương tự như phổ hấp thụ cho diệp lục a nhưng không khớp chính xác (xem phần a). Điều này một phần là do sự hấp thụ ánh sáng của phụ kiện các sắc tố như diệp lục b và carotenoids.

(c)Thí nghiệm của Engelmann. Năm 1883, Theodor W. Engelmann chiếu sáng một tảo sợi với ánh sáng đã được thông qua thông qua một lăng kính, đưa các phân đoạn khác nhau của tảo đến khác nhau bước sóng. Ông đã sử dụng vi khuẩn hiếu khí, tụ tập gần một nguồn oxy, để xác định các phân đoạn của tảo giải phóng nhiều O2 nhất và do đó quang hợp nhất. Vi khuẩn tập hợp với số lượng lớn nhất xung quanh các bộ phận của tảo được chiếu sáng với ánh sáng màu xanh tím hoặc đỏ.

Kết luận: Phổ hành động là phổ hiệu quả nhất trong quá trình quang hợp