HOANG MẠC – SAVANA

29 Tháng Mười Một, 2019

Tiếp nối chuỗi bài viết tìm hiểu về các thảm thực vật, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hoang mạc, nổi tiếng với cát, màu vàng và những chú lạc đà, ngựa vằn xinh xắn.

1.Vị trí địa lý: Xuất hiện ở xích đạo và các khu vực phụ.

Màu vàng biểu thị hoang mạc trên bản đồ trái đất

2.Lượng mưa: Lượng mưa theo mùa thấp, trung bình từ 30-50cm mỗi năm. Mùa khô hạn có thể kèo dài từ 8 đến 9 tháng.

Biểu đồ thể hiện lượng mưa của hoang mạc

3.Nhiệt độ: Hoang mạc ấm áp quang năm, nhiệt độ trung bình vào khoảng từ 24 cho đến 29 độ C, nhưng có phần biến đổi theo mùa nhiều hơn so với rừng mưa nhiệt đới.

Nhiệt độ và độ ẩm trung bình của hoang mạc

4.Thực vật: Những cây rải rác được tìm thấy ở các hoang mạc thường có gai và có lá nhỏ, đây là một sự thích nghi với khí hậu nơi đây. Khi lá được phát triển thành gai như vậy sẽ giúp cây hạn chế được lượng nước mất đi, và tốn tại trong môi trường khô khắc nghiệt. Hỏa hoạn ở hoang mạc cũng là một điều phổ biến, Đa phần các loài cây ở đây thường là cỏ và cây phi gỗ, gọi là các chi, chiếm phần lớn diện tích mặt đất và có khả năng sinh sôi, phát triển nhanh chóng để đối phó với những cơn mưa theo mùa.

5.Động vật: Những động vật có vú ăn thưc vật bao gồm linh dương đầu bò, ngựa vằn. Động vật ăn thịt bao gồm linh cẩu, chúng cũng chính là phần lớn cư dân phổ biến.

Image result for savanna biome animal
Hình ảnh những chú ngựa vằn

Nguồn tham khảo: Campbell Biology, 11th Edition.