QUANG HỢP: TẾ BÀO CHÍNH THAM GIA TRONG QUÁ TRÌNH QUANG HỢP

14 Tháng Mười Một, 2019

Quang hợp ở cây giúp nuôi dưỡng gần như toàn bộ thế giới sống trực tiếp hoặc gián tiếp. Nó chuyển đổi quang năng (năng lượng từ tia sáng mặt trời) thành dạng hóa năng (các chất hóa học như đường mía) mà các sinh vật chúng ta có thể hấp thụ được.

Chuyên mục Quang hợp sẽ gồm 3 phần chính:

• I . Tìm hiểu về tế bào chính tham gia trong quá trình quang hợp.
  • II. Các quá trình quang hợp để tạo ra sản phẩm.
  • III. Một số tìm hiểu hay về quá trình quang hợp.

Trước tiên trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tế bào lục lạp– tế bào đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình quang hợp ở thực vật.

Lục lạp như là một nhà máy thu nhỏ hấp thụ năng lượng mặt trời để nuôi sống cây. Về cấu trúc, lục lạp gồm 2 màng: màng trong và màng ngoài; giữa 2 màng có một lớp giữa được gọi là khoang màng giữa. Bên trong của lục lạp bao gồm các túi tilacoit (thylakoid) có hình tựa như đồng xu, chứa nhiều chất diệp lục được xếp chồng lên nhau – cấu trúc chồng này được gọi là grana – được bao quanh bởi chất nền (stroma)

Mô hình tế bào lục lạp

Góc giải đáp, tại sao lá cây lại có màu xanh nhỉ?

Chắc hẳn ai cũng biết lục lạp có màu xanh lục – màu sắc phổ biến của lá cây.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết ánh sáng trắng là sự kết hợp của 7 màu chính: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Và điểu đặc biệt ở đây là lục lạp không hề hấp thụ được ánh sáng xanh lục, chính vì thế, khi ánh sáng phản lại vào mắt ta từ lá cây, chúng ta nhận thấy lá có màu xanh lục.