Những “tuyệt chiêu” giúp bé đam mê học hỏi hơn

30 Tháng Sáu, 2018

Trẻ con luôn tò mò với những gì diễn ra xung quanh mình. Chính vì vậy, nếu con được nuôi dưỡng và phát triển đúng cách, sẽ kích thích sự ham học hỏi và tìm tòi ở các bé. Hãy cùng xem những tuyệt chiêu giúp bé tăng hứng thú học tập hơn nhé!

Làm một người bạn tốt nhất của con

Tất cả các yếu tố trường hoc, sách vở, truyền hình… đây chỉ là phương tiện hỗ trợ giáo dục, mà chính bạn mới là nhân tố không thể thiếu đối với trẻ. Bạn là người khơi gợi niềm đam mê, truyền lửa trực tiếp cho con. Ví dụ như: Cùng con đếm những gian hàng, các mặt bán trong siêu thị, hay những con số trên thực đơn khi cả gia đình đi ăn ở ngoài….Nên khơi gợi cho bé những trò mà bé yêu thích.

Dạy cho con cuộc sống độc lập sớm

Tạo dựng thói quen độc lập cho con là điều rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của con và cách con cảm nhận về học tập. Đôi khi những hoạt động với trẻ cảm thấy khó khăn vì trẻ chưa được khuyến khích để làm điều đó. Ví dụ hãy khuyến khích trẻ tự mặt quần áo thay vì khi trẻ thấy khó bạn đã làm thay, hay cho trẻ nuôi một con thú yêu thích…nếu trẻ làm được bạn khuyến khích và truyền cảm hứng cho bé đến những cái lớn và tốt hơn.

day con tu lap som

Tạo điều kiện cho con khám phá nhiều lĩnh vực

Nếu có thể bạn cho con có nhiều cơ hội trãi nghiệm nhiều lĩnh vực đa dạng trong cuộc sống: âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, du lịch, trò chơi, ẩm thực…. Mỗi một lĩnh vực con sẽ được trãi nghiệm và giúp bạn có thể định hướng được đường đi tương lai cho con.

Dạy con cách đọc sách

Nhiều cha mẹ cho rằng, việc con học một cách thụ động là nguyên nhân dẫn đến bệnh lười học của con. Thay vì cho con học thuộc lòng các định nghĩa, khái niệm mà không hiểu được bản chất. Thay vì đọc lại cho con, bạn hãy định hướng, giải thích mục đích của  bài sau đó mới đưa ra định nghĩa, bài tập minh họa.

day con doc sach

Đây là mục đích có thể rèn luyện cho các bé kỹ năng tiếp cận, tìm cách giải quyết vấn đề chứ không chỉ chăm chăm vào giải các bài tập.

Học mà chơi

Các bậc cha mẹ hay giao viên hãy khởi đầu cho trẻ một không khí học tập thật vui vẻ để bế có thể hứng thú với buổi học. Ví dụ: thay vì các bé cứ phải chăm chăm nghe giáo viên đọc và viết có thể dùng máy chiếu để cung cấp các tài liệu, hình ảnh minh họa để thay đổi không khí cũng như hiểu hơn. Có thể cuối giờ học đưa ra 1 vài câu đố vui để tạo cảm hứng cho bé.

Cho con theo đuổi đam mê và sở thích

Bạn có thể cho con không gian riêng và khuyến khích các bé trong khả năng tài chính của mình. Các con có thể tò mò về bất cứ ngành học, thể thao hay môn nghệ thuật nào đó. Hãy để con có thể trãi nghiệm nó.

Cùng con chơi trò chơi phạn xạ tư duy

Ngoài những giờ học ra, bạn có thể cùng con chơi một số trò chơi cờ vua, cờ tướng… để con hình thành phạn xạ tư duy nhanh, logic.

Để kích thích được niềm đam mê  giúp con học hiệu quả nhất. Bạn phải là người thầy đầu tiên, giúp đỡ con, đặc biệt là khi con vào lớp 1. Các bậc cha mẹ đừng vì muốn con giỏi môn này, môn kia mà ép các cháu học quá nhiều. Cho con được thoải mái đừng nhồi nhét con trong một khuôn khổ.

admin

About the Author

admin